Vòng đời của Sán Lá Gan và Những thương tổn mà sán lá gan gây ra

Các bạn muốn tìm hiểu về vòng đời của sán lá gan. Và hôm nay có bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ về vòng đời của sán lá gan để tất cả các bạn cùng hiểu rõ.

Vòng đời của sán lá gan?

Vòng đời của Sán lá gan trưởng thành sẽ bắt đầu đẻ trứng, trứng sẽ theo đường 1 xuống ruột và ra bên ngoài theo đường phân.

Trứng rớt xuống nước, trứng sẽ nở thành ấu trùng có lông, nhiệt độ thích hợp để phát triển thành ấu trùng có lông là 15 đến 25 độ c và mất từ 9 đến 21 ngày.

Ấu trùng có lông sẽ ký sinh vào một vật chủ là ốc. Và trong ốc ấu trùng sẽ phát triển qua giai đoạn nang bào tử, hai giai đoạn randy và thành ấu trùng có đuôi.

Ấu trùng có đuôi sẽ bắt đầu rời bỏ khỏi ốc và bám vào các thực vật thủy sinh thích hợp để tạo nên ấu trùng hoặc bơi tự do trong nước.

Vòng đời của Sán Lá Gan và Những thương tổn mà sán lá gan gây ra

Động vật ăn cỏ hoặc người ăn uống chùm sáng từ những thực vật thủy sinh hoặc uống nước lã, ấu trùng sẽ vào dạ dày, xuyên qua thành ống tiêu hóa và ổ bụng rồi xuyên lên gan kí sinh trong đường mật.

Vị trí ký sinh của sán lá gan

Như vậy là chúng ta vừa điểm danh qua những giai đoạn và vòng đời của sán lá gan. Vị trí ký sinh của sán lá gan chủ yếu là kí sinh ở gan nhưng hay ký sinh lạc chỗ Như ở đường tiêu hóa, dưới da, ở tim, mạch máu phổi và màng phổi, ở ổ mắt, ở thành bụng, ở ruột thừa, ở lách, ở cơ xương… Ở mào tinh hoàn.

Những thương tổn mà sán lá gan gây nên?

Khi bị nhiễm sán lá gan tùy thuộc vào số lượng nhiễm sán, thời gian mắc bệnh, vị trí mà sáng kí sinh gây ra những phản ứng ở bệnh nhân khác nhau. Một số những phản ứng như sau:

Khi nấu trùng xuyên Qua Thành ruột vật tá tràng sẽ gây xuất huyết và viêm, Các tổn thương có thể gây triệu chứng không rõ rệt.

Sán chui vào cư trú ở tổ chức gan gây nên những thay đổi bệnh lý. ký sinh trùng gây tiêu hủy các tổ chức danh lan rộng với tổn thương chảy máu và phản ứng viêm, phản ứng miễn dịch.. .sáng cư trú đôi khi chế tạo ra tổ chức hoại tử ở vùng gan tổn thương và để lại sẹo.

Sán có thể vào đường mật ở đây chúng có thể sống vài năm gây viêm nhiễm dẫn tới xơ hóa, giày lên và giãn rộng có thể gây chảy máu.

Triệu chứng bệnh sán lá gan

Các triệu chứng lâm sàng được sắp xếp như: đau hạ sườn phải, sốt, sục cân, ậm ạch khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, đau vùng thượng vị và sẩn ngứa.

Chẩn đoán sán lá gan?

Nếu như bạn thấy cơ thể của mình có những biểu hiện như sốt, đau bụng gan mật, biểu hiện triệu chứng viêm đường mật, viêm gan thể u và có liên quan đến tiền sử ăn uống rau thủy sinh thì nên đến còn phiền sẽ gặp bác sĩ để được làm các xét nghiệm như:

Xét nghiệm phân và phản ứng miễn dịch 

X quang, siêu âm, CT, MRI, xét nghiệm công thức máu,…

Nói chung bác sĩ sẽ đưa ra một số nhưng chỉ định xét nghiệm để xem bạn có bị nhiễm sán lá gan hay không. Và sẽ đang cư trú trên vị trí nào trên cơ thể. Để từ đó bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị tốt nhất.

Điều trị sán lá gan?

Nhiều loại thuốc có tác dụng điều trị sán lá gan ở người lớn như: Emetine, Dehydroemetine, Hexachloparaxylol, Niclorofan, mebendazol, Praziquantel….

Nói chung có rất nhiều những loại thuốc trong việc hỗ trợ điều trị sán lá. Và nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Không tự ý sử dụng thuốc ở nhà khi chưa có chỉ định.

Lưu ý khi điều trị bệnh sán là gan

Bởi vì những thuốc điều trị sán lá gan hay những loại thuốc khác đều có tác dụng phụ cũng như chống chỉ định nếu như bạn sử dụng không đúng liều thì sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cho nên chúng ta cần thận trọng.

Như vậy với bài viết chia sẻ ngày hôm nay chúng tôi đã chia sẻ cho tất cả các bạn viết về phòng đời của sán lá gan. Và ngày hôm nay để bảo vệ cơ thể của mình thì chúng ta nên ăn chín uống sôi, giữ vệ sinh môi trường sống, giữ vệ sinh thân thể.

Và đặc biệt quan trọng hơn nữa là nếu như chúng ta có những dấu hiệu quản lý nào trong cơ thể thì nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám chuẩn đoán và tìm ra hướng điều trị thích hợp nhất.

Và bài viết này của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo chứ không đưa ra bất kỳ chuẩn đoán hay thay thế phương pháp điều trị y khoa nào.

Tham gia bình luận: