Viêm mũi dị ứng và cách điều trị hiệu quả nhanh chóng an toàn

Viêm mũi dị ứng là gì?

Có lẽ vì mũi dị ứng rất phổ biến đối với tất cả mọi người và dường như bạn cũng đã từng mắc phải căn bệnh viêm mũi dị ứng này. Nhưng không phải ai cũng biết được triệu chứng của mình đang mắc phải là viêm mũi dị ứng.

Thông thường viêm mũi dị ứng bạn sẽ gặp những trường hợp giống như cảnh lạnh, nhưng sổ mũi, ngứa mắt, hắt hơi,…viêm mũi dị ứng không phải do virus gây ra mà là phản ứng của cơ thể với các chất bên ngoài hoặc là thời tiết.

Viêm mũi dị ứng và cách điều trị hiệu quả nhanh chóng an toàn

Và khi bạn mắc phải viêm mũi dị ứng thì cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và khả năng làm việc học tập của bạn. Nếu như bạn đang quan tâm về vấn đề viêm mũi dị ứng và cách điều trị như thế nào là hợp lý là an toàn thì phải theo dõi bài viết và chúng tôi chia sẻ ngay sau đây cho bạn nào.

Nguyên nhân viêm mũi dị ứng

Muốn biết được nguyên nhân viêm mũi dị ứng do đâu thì chúng ta phải hiểu được nguyên nhân từ đó sẽ khắc phục nguyên nhân và điều trị cực kỳ hiệu quả.

Do dị ứng

Viêm mũi dị ứng thường gặp nhất là do các bụi bẩn trong nhà, lông chó mèo, nấm mốc phát triển,…

Các chất gây dị ứng trong không khí

Phấn hoa và dị ứng phấn hoa đối với một số người cực kỳ nghiêm trọng nhất là vào mùa có những loại hoa mà họ dị ứng.

Dị ứng do nghề nghiệp

Là những người làm việc trong môi trường có chứa nhiều hóa chất độc hại, hoặc là làm việc trong các nhà máy cao su, thợ làm bánh, hớt tóc, bác sĩ thú y,…

Nói chung có rất nhiều những nguyên nhân dẫn đến viêm mũi dị ứng Nhưng đây là 3 nguyên nhân và chúng ta thường hay gặp nhất và mắc phải. Tiếp theo là chúng tôi sẽ giúp cho các bạn thấy được triệu chứng của viêm mũi dị ứng là như thế nào.

Triệu chứng của viêm mũi dị ứng?

Chúng tôi có thể nói đến hai loại viêm mũi dị ứng thường gặp nhất đó chính là chu kì và không có chu kỳ. Và chúng tôi sẽ giải thích từng loại bệnh viêm mũi dị ứng này cho tất cả các bạn nắm:

Viêm mũi dị ứng có chu kì

Có nghĩa là khi thay đổi thời tiết nhất là vào mùa lạnh hay là mùa nóng thì bạn sẽ thấy nhột cay ở trong mũi, hắt hơi liên tục, cây mắc và đỏ mắt cũng như chảy nước mắt, có nhiều người thì nước mũi chảy đầm đìa,…

Và nó sẽ xuất hiện nhiều lần trong ngày và sẽ dịu đi vào buổi tối, và kéo dài trong vài ngày hoặc một tuần sau đó tự nhiên sẽ biến mất. Và cứ hàng năm giao mùa như vậy bạn đều bị viêm mũi dị ứng.

Ở một số bệnh nhân cao tuổi thì bệnh có thể nặng hơn. Và lúc này chúng ta phải dùng thuốc để can thiệp.

Viêm mũi dị ứng không có chu kỳ

Đây là dạng tiêm mũi dị ứng thường gặp nhất. có nghĩa là bệnh nhân sẽ thường sổ mũi vào buổi sáng sớm khi thức dậy và giảm đi trong ngày. Bà sẽ tái phát lại nếu như gặp một luồng gió lạnh hoặc là tiếp xúc với bụi bẩn mà họ dị ứng,…

Và lúc đầu là nước mũi sẽ trong sau đó sẽ thành mũ và chảy thành từng đợt. Và nếu như không điều trị dứt điểm viêm mũi dị ứng trong trường hợp này thì sẽ làm cho tình trạng trở nên nặng hơn và tăng nguy cơ bội nhiễm.

Như vậy là các bạn đã thấy được 2 mức độ bệnh của viêm mũi dị ứng. Và tùy theo là dị ứng theo thuộc bệnh nào sẽ có những biểu hiện khác nhau.

Viêm mũi dị ứng có lây hay không?

Nhiều bạn thắc mắc rằng không biết viêm mũi dị ứng có lây truyền hay không. Trả lời cho tất cả các bạn là viêm mũi dị ứng không phải là một bệnh truyền nhiễm do đó khả năng lây truyền từ người mắc bệnh sang người khỏe mạnh không có. Phải tùy thuộc vào mỗi cơ địa của mỗi người thì sẽ sẽ xuất hiện viêm mũi dị ứng hay không.

Những ai thường dễ mắc viêm mũi dị ứng nhất?

Viêm mũi dị ứng không chừa bất kỳ một ai và không phân biệt tuổi tác cũng như giới tính. Nhưng những đối tượng sau đây thì nguy cơ mắc viêm mũi dị ứng nhiều hơn so với những người bình thường:

– Bệnh nhân bị hen suyễn hoặc bị chàm thì tăng nguy cơ bị viêm mũi dị ứng.

– Những người thường xuyên hút thuốc lá.

– Những người làm việc trong môi trường nhiều hóa chất.

– Những người làm việc trong môi trường nhiệt độ lạnh thường xuyên.

– Làm việc hoặc là sống trong môi trường nhiệt độ ẩm quá cao.

– Sống ở những nơi đầy gió.

– Ô nhiễm không khí, khói bụi xe.

– Dị ứng với nước hoa.

Như vậy là chúng ta đã thấy được những tác động ảnh và những yếu tố này sẽ kích thích tình trạng viêm mũi dị ứng có một số người trở nên nặng hơn.

Điều trị viêm mũi dị ứng?

Vậy viêm mũi dị ứng có điều trị khỏi hay không? Và hướng điều trị như thế nào là hiệu quả nhất?

Tất nhiên bạn phải biết mình dị ứng với nguyên nhân nào khi bác sĩ hỏi thì sẽ giúp cho bạn đưa ra hướng điều trị tốt nhất. Bạn tùy thuộc vào mức độ bệnh mà có thể sử dụng thuốc hoặc là điều trị không dùng thuốc.

Các loại thuốc thường được sử dụng trong việc điều trị viêm mũi dị ứng như:

Sử dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng histamin điều trị dị ứng dựa theo cơ chế bằng cách ngăn cơ thể tạo ra histamin. Và việc sử dụng thuốc còn được tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Thuốc chống xung huyết

Đây là một trong những dạng thuốc chống xung huyết trong một khoảng thời gian ngắn thường không quá 3 ngày, để giảm đi tình trạng nghẹt mũi và áp lực son cho người bị viêm mũi dị ứng.

Nếu như bạn sử dụng quá nhiều và kéo dài sẽ gây hiện tượng tái lại. Chúng ta sẽ sử dụng một số loại thuốc Như: thuốc muỗi dạng xịt oxymetazoline, Pseudoephedrine, Phenylephrine, citirizin với Pseudoephedrine….

Và khi sử dụng các loại thuốc này người bệnh cần phải nói cho bác sĩ biết bạn có bất thường về tim mạch hay không, bạn có tiền sử đột quỵ, Bạn có bị rối loạn giấc ngủ huyết áp cao, các vấn đề và bàng quang,…

Thuốc nhỏ mắt và xịt mũi

Nhằm giúp giảm cảm giác ngứa và triệu chứng liên quan đến dị ứng trong một khoảng thời gian ngắn không nên sử dụng lâu dài. Lạm dụng thì có thể gây ra hiệu ứng tái lại.

Corticosteroid có thể giúp giảm viêm và đáp ứng miễn dịch nhưng không gây ra hiệu ứng tái lại, Và đây là các loại thuốc được sử dụng lâu dài để kiểm soát dị ứng. Nhưng phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào.

Và tốt hơn hết là hãy tránh xa các chất gây dị ứng.

Liệu pháp miễn dịch

Nếu như sử dụng các loại thuốc trên thất bại thì sẽ áp dụng đến thay đổi miễn dịch cho cơ thể, có nghĩa là sẽ cho bệnh nhân tiếp xúc với dị Nguyên theo cường độ tăng dần từ đỏ sẽ đưa ra phương pháp điều trị tận gốc nguyên căn gây dị ứng.

Và tất nhiên liệu pháp này phải có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa và được bác sĩ chỉ định. Nếu như bạn tự ý thực hiện có thể gây nên sốc phản vệ và dẫn đến tử vong.

Hi vọng với những chia sẻ ngày hôm nay của chúng ta đã giúp ích cho tất cả các bạn rất nhiều trong việc tìm hiểu về bệnh viêm mũi dị ứng là như thế nào cũng như cách điều trị ra sao. Và bài viết này không thay thế chẩn đoán của bác sĩ hay phương pháp điều trị y khoa nào.

Tham gia bình luận: