Trẻ sơ sinh nấc cục nguyên nhân và cách chữa hiệu quả

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh cực kì quan trọng bởi khi lúc này trẻ nhỏ không thể nói được mà chỉ thể hiện qua tiếng khóc cho nên các bậc phụ huynh lần đầu làm cha làm mẹ thì cũng có thể không hiểu được con đang gặp vấn đề gì.

Rất nhiều các bậc phụ huynh lo lắng vì trẻ sơ sinh hay bị nấc cục không biết có bị sao hay không. Với bài viết chia sẻ ngày hôm nay sẽ giúp ích cho tất cả các bậc phụ huynh cần biết về tiếng nấc cục trẻ sơ sinh là như thế nào.

 

Nấc cụt hay còn gọi là tiếng nấc được kích thích từ cơ hoành, khi cơ hoành bị kích thích không liên tục đồng thời mất Âm thanh bị đóng lại đột ngột sẽ tạo ra tiếng nấc cục.

Những nguyên nhân nấc cục ở trẻ sơ sinh?

Khi các bậc phụ huynh cho trẻ bú quá no vào lúc này trẻ Nuốt nhiều không khí nhất là sau khi bú bình Chính vì vậy sẽ tạo ra tiếng nấc.

Khi trẻ nuốt quá nhiều không khí

Bởi vì khi trẻ nuốt quá nhiều không khí vào dạ dày và cơ hoành sẽ hoạt động chính vì vậy sẽ tạo ra tiếng nấc.

Bị trào ngược dạ dày

Trẻ bị trào ngược dạ dày Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến việc cơ quan tiêu hóa dạ dày của bé chưa được hoàn thiện vào lúc này dạ dày của bé nằm ngang.

Do thay đổi nhiệt độ đột ngột

Nhiệt độ trong phòng thay đổi đột ngột cũng là một trong những vấn đề dẫn đến tạo ra tiếng nước ở trẻ nhất là không khí lạnh đi vào Phổi của bé.

Nói chung có rất nhiều những nguyên nhân dẫn đến nấc cụt ở trẻ sơ sinh nhưng trên là 3 nguyên nhân phổ biến nhất các bậc phụ huynh có thể tham khảo cho mình.

Cách chữa trị nấc cụt ở trẻ sơ sinh hiệu quả

Thông thường trẻ em bị nấc cục là một hiện tượng sinh lý bình thường không cần phải điều trị thì hết. Nhưng chúng ta cần khắc phục nguyên nhân dẫn đến nấc cục để giúp cho trẻ đỡ mệt mỏi và hạn chế quấy khóc hơn.

Điều bạn cần phải lưu ý là trong 6 tháng đầu đời chỉ nên cho bé bú sữa không nên cho uống nước hay là ăn thêm bất cứ thứ gì. Nếu như bạn cho bé bú sữa mẹ thì càng tốt.

Nếu như trẻ bị nấc cục thì bạn nên dùng tay bịt lỗ tai hoặc hai cánh mũi của bé, hãy lưu ý là chỉ bịt  khoản vài giây nếu ở mũi. Bạn thực hiện liên tục từ 10 đến 15 lần thì con sẽ nhưng cơn nấc cục.

Nếu bé quấy khóc tay bị rỗ cho bé nín Bởi vì khi khóc thì dễ dễ kích thích thần kinh thực quản và kích thích cơ hoành làm bé dẫn đến nấc cụt.

Nếu như bé hay gặp tình trạng trào ngược dạ dày thực quản thì bạn nên vỗ lưng cho bé có thể cho bé nằm hoặc là bế bé dựa vào người và dùng tay nhẹ nhàng chụm lại phổ nhẹ vào lưng của bé.

Trẻ bị nấc cục nhiều khi bú thì bạn nên thay đổi tư thế cho bé bú.

Lưu ý khi trẻ bị nấc cục

Nếu như chúng ta áp dụng những phương pháp mà chúng tôi vừa đều ở phía trên mà bé vẫn không hết nấc cục và tình trạng nấc cục vẫn kéo dài thì bạn nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám tư vấn và đưa ra Hướng điều trị kịp thời.

Hi vọng với bài viết chia sẻ này đã giúp ích cho tất cả các bạn rất nhiều trong việc tìm hiểu trẻ bị nấc cụt thì phải làm như thế nào và tại sao trẻ sơ sinh thường bị nấc cục.

Tham gia bình luận: