Chia sẽ bí quyết cách làm mắm cá cơm chua ngon miệng tại nhà

Mắm cá cơm chua là gì

Mắm cá cơm chua là một trong những đặc sản mang hương vị đậm đà của miền Phan Thiết Bình Thuận. Bạn có bao giờ thử qua hương vị mắm chua của các cơm hay chưa? Nếu chưa thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách làm mắm cá cơm chua bạn nhé. 

Nếu nói về nước mắm ngon thì chúng ta không thể nào bỏ qua vùng đất yêu dấu đó chính là Phan Thiết Bình Thuận. Vậy mắm cá cơm chua cũng xuất phát từ đó hay sao?

 

Cá cơm chọn lựa để làm mắm

Đúng như vậy bạn nhé đây được xem là đặc sản và là một món ăn cực kỳ ngon. Khi chế biến mắm cá cơm chua thì người dân ở đây sẽ chọn những con cá cơm còn nhỏ, chỉ to bằng khoảng ngón tay út hoặc bằng chiếc đũa ăn cơm là được.

Những con cá cơm sọc tiêu, những con cá cơm bạc, hoặc là cá cơm than, cá cơm đỏ, cá cơm phấn chì,….những câu cá cơm này sẽ được chọn để làm mắm chua cá cơm bởi vì thịt của chúng rất ngon và chắc.

Khi muối chua thì sẽ không bị nát cá và thơm ngon hơn các loại cá cơm khác rất nhiều. Như vậy là các bạn đã biết được cách chọn cá cơm để làm mắm chua là nên chọn những loại nào rồi đó. Mà cũng rất lạ đúng không ạ? Khi nói đến mắm để chúng ta chỉ nghĩ đến mắm có vị mặn, còn mắm chua lại là một trong những đặc sản nữa rồi.

Cách làm mắm cá cơm chua

Sau đây Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm mắm cá cơm chua tại nhà:

Chọn cá cơm tươi ngon

Đầu tiên chúng ta sẽ chọn những con cá cơm mà chúng tôi vừa kể ở phía trên. Chúng ta chọn một loại vào đó bạn có thể mua được. Bởi những chú gà cơm đó thì khi muối thịt sẽ ngon hơn, vai và chắc không bị nát con cá.

Sơ chế và chế biên cá cơm

Cá mua về rửa sạch và để ráo. Sau đó trộn đều với muối biển bà nước theo tỉ lệ 7 kg cá 1kg muối hột. Với cách ướp này thì bà sẽ ăn trong khoảng thời gian ngắn.

Còn nếu như bạn để ăn cho một khoảng thời gian dài thì bạn mới theo tỉ lệ 5 kg cá 1 kg muối + 200g cơm nguội phơi khô hoặc gạo rang vàng già còn gọi là thính.

Chúng ta trộn đều và sau đó cho vào một hũ sành có nắp đậy kín hoặc là hũ thủy tinh đều được. Nếu bạn kỹ hơn thì đậy nắp miệng hũ lại bằng một miếng vải mỏng, Sau đó chúng ta mới đầy nắp lên.

Sử dụng và bảo quản cá cơm chua

Bảo quản mắm ở nơi khô ráo và thoáng mát tránh ruồi nhặng. Để mắm muối ngon hơn thì bạn nên chọn những con cá còn tươi. Tuyệt đối không đem mắm cá cơm chua đem ra ngoài nắng phơi như các loại mắm khác bạn nhé. 

Khoảng 20 ngày làm mắm đã bắt đầu chín bạn có thể ăn được.

Lưu ý khi dùng món cá cơm chua

Cách thực hiện muối mắm cá cơm chua cực kỳ đơn giản. Ngày hôm nay nếu bạn nào yêu thích món mắm cá cơm chua của Phan Thiết Bình Thuận thì có thể tự làm cho mình ở nhà.

Đây được xem là một trong những món ăn cực kỳ dân giả nhưng lại đưa miệng và rất ngon. Nhất là những ngày mưa bão ăn một bát cơm nóng cùng với mắm cá cơm chua thì rất là ngon.

Bạn có thể sử dụng mắm cá cơm chua ăn cùng với gỏi cuốn tôm thịt…. để ngon hơn thì bạn nên sơ chế mắm trước khi ăn để tăng thêm hương vị:

Bạn có thể dùng củ riềng sắp thành sợi, trộn thêm một xíu thính gạo xay nhuyễn, thêm tỏi băm và ớt băm vào, niêm nếm cho vừa ăn sau đó chúng ta thưởng thức món mắm cá cơm chua trộn.

Nếu như bạn yêu thích món này thì hương vị sẽ không thể nào từ bỏ được, một mùi thơm đặc trưng vốn có và rất đậm đà. 

Tham gia bình luận: