Chất nhầy cổ tử cung đặc sệt là dấu hiệu của bệnh gì

Những bệnh lý ở phụ nữ

Các chị em phụ nữ có thường quan tâm đến chất nhầy ở tử cung hay không. Hay đơn giản là bạn có quan tâm chất nhầy tiết ra từ dịch âm đạo của mình hay không. Bạn có thói quen kiểm tra chất nhầy ở dịch âm đạo mỗi ngày?….

Tại sao chúng ta lại hỏi như vậy bởi vì cách kiểm tra và theo dõi dịch nhầy cổ tử cung để bạn vừa kiểm soát sức khỏe của mình một cách tốt nhất. Và hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về chất nhầy cổ tử cung đặc thì sẽ như thế nào bạn nhé.

Đầu tiên chúng ta muốn thông tin cho tất cả các bạn viết rõ chính là dịch nhầy ở cổ tử cung là một trong những yếu tố liên quan đến việc mang thai. Và nếu như chất nhầy cổ tử cung đặc thì như thế nào? Thì có nghĩa là chúng ta sẽ sẽ biết trong vài ngày tới và đó cũng là thời điểm dễ thụ thai. Vậy chất nhầy cổ tử cung là gì?

 

Chất nhầy cổ tử cung là gì?

Chất nhầy cổ tử cung là tập hợp các niêm mạc tử cung dày tạo một nút niêm mạc. Và nhiệm vụ của chất nhầy ở cổ tử cung là ngăn chặn Vi khuẩn xâm nhập vào tử cung. Bên cạnh đó còn giúp nuôi dưỡng tử cung và giúp tinh trùng qua cổ tử cung và gặp chúng để giao hợp.

Dịch nhầy cổ tử cung được tiết ra từ đâu?

Chúng được tiết ra bởi các tuyến trong và xung quanh cổ tử cung. nếu như cơ thể của người phụ nữ có sự thay đổi về nội tiết tố cũng sẽ làm thay đổi số lượng và độ đặc của chất nhầy ở cổ tử cung.

Như vậy là tất cả các bạn đã hiểu được chất nhầy cổ tử cung là gì Và nó được tiết ra từ đâu rồi bạn nhé.

Chất nhầy cổ tử cung đặc?

Các bạn quan tâm về vấn đề chất nhầy cổ tử cung đặc không biết là báo hiệu về điều gì. Có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hay không?

Sau đây là một số những vấn đề liên quan về chất nhầy trong chu kỳ kinh nguyệt ở cổ tử cung cho tất cả các bạn nắm rõ:

Kinh nguyệt

Sẽ không làm ra chất nhầy, bởi vì kinh nguyệt không phải là dịch nhầy của cổ tử cung. Mà là trứng ảnh không gặp tinh trùng để làm tổ và thụ thai, thì lớp niêm mạc đó sẽ bị bong tróc ra. Tạo thành hiện tượng kinh nguyệt.

– Chất nhầy khô.

– Chất nhầy có màu giống như lotion.

– Chất nhầy nước và ướt.

– Chất nhầy giống lòng trắng trứng.

– Chất nhầy đặc sệt.

– Chất nhầy quay trở lại trạng thái khô.

– Kinh nguyệt trở lại.

Như vậy là chúng ta đã biết được bình thường một chu kỳ kinh nguyệt chất nhầy ở cổ tử cung sẽ thay đổi theo những tình trạng ở phía trên.

Dấu hiệu sự rụng trứng

Và khi chất nhầy ở cổ tử cung của bạn có giống như lòng trắng trứng thì báo hiệu rằng sự rụng trứng đang đến gần thường là sao 24 giờ. Nếu như bạn muốn mang thai thì quan hệ trong thời điểm này là tốt nhất bởi vì khả năng đậu thai cao.

Như vậy là chúng ta đã nắm rõ về vấn đề chất nhầy ở cổ tử cung đặc là báo hiệu trứng sắp rụng và khả năng mang thai cao nếu như bạn quan hệ trong những ngày này.

Cách kiểm tra chất nhầy cổ tử cung

Hướng dẫn bạn cách kiểm tra chất nhầy cổ tử cung để tăng khả năng thụ thai?

Thì để biết chính xác thời gian rụng trứng để để tăng khả năng thụ thai khi giao hợp thì chúng ta có thể sử dụng que thử rụng trứng. Bên cạnh đó bạn cũng có thể kiểm tra chất nhầy cổ tử cung.

Cách lấy chất nhầy cổ tử cung an toàn

– Bạn rửa tay thật sạch và lau thật khô.

– Bạn chọn một tư thế ngồi thoải mái.

– Đặt ngón tay bên trong âm đạo của bạn tốt nhất là dùng ngón trỏ. Cẩn thận để tránh làm trầy xước âm đạo. Không nên cho tay vào quá sâu bạn nhé.

Quan sát và kiểm tra chất nhầy

Sau đó bạn lấy ngón tay ra khỏi âm đạo và quan sát dịch nhầy. Dùng ngón cái và ngón trỏ chạm vào nhau rồi từ từ di chuyển ra xa nếu Nếu dịch nhầy của bạn:

– Khô và sánh thì bạn chưa rụng trứng.

– Có dạng như kem, lotion: ngày rụng trứng của bạn đang đến nhưng chưa phải lúc.

– Ẩm ướt nhiều nước và hơi co giãn: thời gian rụng trứng rất gần.

– Ẩm ướt có thể kéo giãn giữa các ngón tay khoảng 2,5 cm trở lên giống như lòng trắng trứng: Đây là thời điểm rất dễ thụ thai thích hợp để lên lịch cho một cuộc ân ái nếu như bạn mong muốn có con.

Độ nhầy dịch cổ tử cung biểu hiện gì?

– Như vậy là bạn đã biết cách kiểm tra độ nhầy của cổ tử cung để tính ngày thụ thai tăng cường xuất cao hơn. Nhưng hãy nhớ là không nên lấy chất nhầy sau khi giao hợp để kiểm tra bạn nhé.

– Bên cạnh việc đưa ngón tay vào âm đạo để kiểm tra thì bạn có thể quan sát dịch nhầy ở quần lót, hoặc qua giấy vệ sinh khi đi tiểu.

– Đối với phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ, phụ nữ sử dụng thuốc ngừa thai  thì nên kiểm tra bằng que thử rụng trứng.

– Nếu như bạn cảm thấy dịch nhầy cổ tử cung giống như lòng trắng trứng 1 lần nữa ngày trước thời điểm có kinh thì đó không phải là dấu hiệu của sự rụng trứng.

– Không nên cố thụt rửa âm đạo, vì tăng khả năng nhiễm khuẩn và giảm khả năng thụ thai.

Lưu ý biểu hiện chất nhầy cổ tử cung đặc

Hi vọng với những chia sẻ ngày hôm nay của chúng tôi đã giúp ích cho tất cả các bạn rất nhiều trong việc tìm hiểu về dịch nhầy cổ tử đặc.

Có thể mắc cho bạn một số mẹo nhỏ để giúp cho dịch nhầy ở cổ tử cung trong trạng thái tốt nhất:

– Uống đủ nước trên một ngày từ 2 đến 3 lít nước;

– Ăn thêm một số loại trái cây I giúp làm tăng prostaglandins và pH của chất nhầy cổ tử cung;

– Bổ sung các thực phẩm có chứa vitamin C;

– Chế độ dinh dưỡng lành mạnh;

– Luyện tập thể dục đều đặn…

Và bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo không đưa ra bất kỳ chuẩn đoán hai phương pháp điều trị y khoa nào. Nếu có biểu hiện hay triệu chứng bất thường ở cổ tử cung bạn nên thăm khám tại bệnh viện chuyên khoa sản để tầm soát ung thư cổ tử cung để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Tham gia bình luận: