Đau bụng kinh dữ dội nguyên nhân có thật sự nguy hiểm

Tại sao đau bụng kinh dữ dội

Có nhiều chị em đến ngày kinh nguyệt thì đau bụng cực kỳ dữ dội. Đau bụng một cách vã mồ hôi và tím tái cả người, nói thật có những chị em nào bị đau bụng kinh nhiều như vậy thì mới hiểu được cảm giác nó kinh khủng như thế nào.

Nguyên nhân nào dẫn đến đau bụng kinh một cách dữ dội như vậy? Hãy cùng tìm hiểu cùng chúng tôi qua bài chia sẻ ngày hôm nay cho bạn nhé.

Dường như đau bụng kinh là một trong những triệu chứng bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt. Có nhiều người sẽ không bị đau bụng kinh nhưng có nhiều người lại bị đau rất nhiều.

Đau bụng kinh dữ dội nguyên nhân có thật sự nguy hiểm

Tùy theo cơ địa của các bạn mà mức sẽ khác nhau, Bạn biết không có điều chị em đau bụng kinh nhiều đến nỗi ngất xỉu…thật là một nỗi ám ảnh trong quá trình kinh nguyệt của các chị em phụ nữ chúng ta.

Hiểu hơn về chu kỳ kinh nguyệt?

Kinh nguyệt là một trong những hiện tượng định kỳ hàng tháng của cơ thể người phụ nữ từ khi trưởng thành, và trong giai đoạn sinh sản. 

Chu kỳ đầu kinh nguyệt

Ở giai đoạn đầu của chu kỳ thì tử cung sẽ hình thành một lớp niêm mạc với những mô máu để chuẩn bị cho chúng từ buồng trứng vào tử cung.

Nếu trứng được thụ thai thì sẽ phát triển thành thai nhi và đây là quá trình làm tổ. Nếu hiệu trứng không được thụ tinh thì những niêm mạc mô máu này sẽ bong tróc da và được tử cung co bóp đẩy ra ngoài theo đường âm đạo.

Đó chính là hiện tượng kinh nguyệt mỗi tháng của các bạn.

Giai đoạn bị hành kinh

Chính vì sự bong tróc niêm mạc như vậy để hành kinh thì sẽ dẫn đến việc đau bụng một cách dữ dội. Và cơn đau của các bạn sẽ kéo dài từ 2 đến 3 ngày tùy thuộc vào từng thể trạng.

Thường xuất hiện những cơn đau quặn bụng dưới vào ngày đầu tiên của chu kỳ kèm theo mỗi lưng và đùi rất là nhiều, có nhiều chị em sẽ bị lạnh chân tay và quằn quại đến hôn mê.

Như vậy bạn đã hiểu về chu kỳ kinh nguyệt của mình như thế nào rồi đó.

Nguyên nhân bị đau bụng kinh

Các bạn vẫn thắc mắc là tại sao mình lại phải đau bụng kinh như vậy. Thì ở trên Chúng tôi đã nhắc tới một phần nào và những cơn đau đó.

Những nguyên nhân gây đau bụng kinh

Nguyên nhân đau bụng kinh dữ dội hay gọi là hành kinh có rất nhiều yếu tố sảy ra mà bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn. Và sao đây bạn sẽ hiểu hơn:

Do tử cung co thắt mạnh

Do sự co thắt quá mạnh của cơ trơn trong tử cung để đẩy máu ra bên ngoài cũng tạo nên cơn đau quặn bụng dưới.

Do cổ tử cung hẹp

Một số người phụ nữ có cổ tử cung bị hẹp khiến máu kinh khó đẩy ra ngoài cũng là nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh.

Do cổ tử cung dị tật bẩm sinh

Nguyên do dị tật bẩm sinh ở cổ tử cung ngã sau hoặc ngã trước gây ảnh hưởng đến sự lưu thông của máu kinh và dẫn đến đau bụng kinh.

Do tính di truyền

Do di truyền từ mẹ sang con. Nếu như mẹ bị đau bụng kinh thì sinh con gái điều trị đau bụng kinh.

Do đặt vòng tránh thai

Do bạn đặt vòng tránh thai để tránh có con ngoài ý muốn cũng là nguyên nhân gây đau bụng kinh.

Dinh dưỡng chưa hợp lý

Do chế độ ăn uống không khoa học vào những ngày hành kinh như bạn ăn quá nhiều đồ cay nóng, ăn những thức ăn lạnh, tắm với nước lạnh…

Do thay đổi nội tiết tố

Do nội tiết tố thay đổi gia tăng bất thường progesteron và prostaglandin trong máu tác động đến từ cung.

Do yếu tố bệnh lý

Hoặc đau bụng do lạc nội tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tử cung,… Đây cũng là những nguyên nhân dẫn đến những cơn đau bụng kinh dữ dội.

Công việc nặng nhọc căng thẳng

Bạn làm quá nặng hoặc áp lực công việc quá nhiều trong ngày hành kinh.

Như vậy cái bạn thấy có rất nhiều những nguyên nhân dẫn đến việc đau bụng kinh và tạo nên những cơn đau khi bạn hành kinh. bình thường thì những cơn đau đó không có gì đáng lo ngại Nhưng nếu là bệnh lý thì chúng ta cần phải quan tâm. Làm sao biết bạn có bệnh lý trong người hay không? Hãy khám sức khỏe phụ sản định kỳ mỗi năm 2 lần bạn nhé.

Những cách giúp giảm đau bụng kinh

Giai đoạn hành kinh nếu bị đau bụng kinh dữ dội mà bạn chịu không nổi thì chúng ta hãy áp dụng những cách sau đây để giúp cho bạn kiểm soát được cơn đau và giảm bớt đi cơn đau tốt nhất.

Sử dụng chườm ấm bụng

Bạn cho nước nóng hoặc nước ấm vào một túi giữ nhiệt Sau đó chúng ta trường nhẹ lên bụng và massage theo chiều kim đồng hồ như vậy hiệu quả giảm đau bụng kinh sẽ tốt nhất. Hãy nhớ là sử dụng nước ấm vừa phải đừng nóng quá vì có thể gây bỏng da.

Dùng tay massage bụng

Thực hiện massage bụng theo chiều kim đồng hồ và chồng xoay tròn để giảm co thắt và giảm đi cơn đau.

Giữ vệ sinh sạch sẽ

Quá trình đau bụng kinh bạn nên giữ cho cơ thể mình luôn sạch cũng như là vệ sinh vùng kín của mình, nên sử dụng nước ấm để vệ sinh thì sẽ tốt hơn bạn nhé. và đặc biệt là không quan hệ tình dục trong những ngày hành kinh để tránh lây lan những bệnh tình dục.

Đảm bảo dinh dưỡng và nghĩ ngơi

– Tuyệt đối không làm quá nặng trong những ngày có kinh Bởi vì khi bạn làm nặng hoặc là bạn hoạt động quá sức thì sẽ tạo nên những cơn đau nhiều hơn.

– Bạn nên giữ ấm cho cơ thể, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng chất, uống đủ nước trên một ngày và tốt nhất là nên uống nước ấm.

– Khi bị đau bụng kinh dữ dội bạn có thể dùng thêm thuốc giảm đau. Còn như Nếu đau quần quại và ngất xỉu thì hãy đến gặp bác sĩ ngay.

Như vậy với bài viết chia sẻ ngày hôm nay của chúng tôi đã giúp ích cho tất cả các bạn trong việc tìm hiểu về tại sao lại đau bụng kinh đến như vậy và giúp cho bạn hiểu được cái quá trình hành kinh và dẫn đến đau bụng kinh là như thế nào.

Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo trước không đưa ra bất kỳ chuẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa nào. Bài viết giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân đau bụng kinh dữ dội và cách khắc phục tốt nhất.

Tham gia bình luận: