Thiếu máu huyết tán tự miễn dịch là bệnh gì? Nguy hiểm thế nào

Bạn có nghe qua bệnh thiếu máu huyết tán tự miễn hay chưa? Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về căn bệnh này. Nếu như vậy ta gặp vấn đề về thiếu máu huyết tán tự miễn dịch không rõ nguyên nhân.

Hoặc bạn muốn tìm hiểu một cách khái quát hơn về bệnh này thì tham khảo bài viết mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây cho bạn.

Thiếu máu huyết tán tự miễn dịch là gì?

Đây là một căn bệnh mắc phải trong đó cơ thể của chúng ta tự tạo ra kháng thể IgG và kháng thể này gắn vào màng hồng cầu. Chính vì vậy mà kháng thể trong cơ thể của chúng ta đại thực bào nhận định là yếu tố lạ mà nó sẽ đến tiêu diệt.

Và những tế bào hồng cầu này không đi qua được lách, nó sẽ bị tan biến trực tiếp. Và bệnh lý thiếu máu huyết tán từ miễn dịch hiện không rõ nguyên nhân.

Những người thường mắc bệnh này

Bệnh cũng có thể gặp ở những người bị lupus ban đỏ hệ thống, những bệnh nhân bị bệnh bạch cầu mạn tính thể lympho Hay khối u lympho toàn thân. Cần phân biệt bệnh này với thiếu máu tán huyết do thuốc. 

 

Triệu chứng bệnh thiếu máu tán huyết từ miễn dịch

Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh thiếu máu tán huyết từ miễn dịch là gì? Bệnh này xảy ra rất nhanh có thể đe dọa đến mạng sống của người bị nhiễm bệnh. Cho nên khuyên tất cả mọi người nên khám sức khỏe định kỳ mỗi năm 2 lần để tầm soát bệnh và đảm bảo sức khỏe của chúng ta luôn được bảo vệ trong trạng thái tốt nhất.

Bệnh nhân có thể xuất hiện các cơn đau trúc tim hay bị suy tim sung huyết. Khi khám thì sẽ thấy vàng da và lách to. 

Và chúng ta chỉ phát hiện được bệnh khi bạn khám sức khỏe. Thường thì triệu chứng đến quá đột ngột.

Cách điều trị bệnh thiếu máu tán huyết từ miễn dịch

Nếu như phát hiện bệnh thì bác sĩ sẽ điều trị theo phác đồ để giúp cho bệnh nhân hồi phục bệnh. 

Trước tiên sẽ điều trị bằng prednisolon 1 đến 2 mg/ kg/ một ngày, chia làm nhiều lần.

Nếu đe dọa đến tính mạng bạn thì có thể truyền máu. Và người bệnh cần phải được theo dõi và chăm sóc đặc biệt khi truyền máu. Và trước khi quyết định truyền máu cho bệnh nhân thì bệnh viện xã hội chẩn với một số nhà huyết học. 

Nếu như sử dụng prednisolon không có hiệu quả tả hoặc bệnh tái phát thì đòi hỏi phải cắt lách. Và bệnh nhân kháng với prednisolon, đã phẫu thuật lách có thể điều trị bằng các thuốc ức chế miễn dịch khác nhau.

Liều cao các Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch có thể có hiệu quả cao trong kiểm soát huyết tán, và thuốc này thường có tác dụng ngắn và rất đắt tiền.

Lưu ý khi bị thiếu máu tán huyết từ miễn dịch

Nói chung phương pháp điều trị còn phụ thuộc vào mức độ bệnh của bạn mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định tốt nhất. Bệnh lý thiếu máu tán huyết từ miễn dịch này thường tái phát nhanh và gây nên những biến chứng nguy hiểm cho nên cần phải đặc biệt quan tâm.

Và bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, chúng tôi không đưa ra bất kỳ lời khuyên hay chuẩn đoán và phương pháp điều trị y khoa nào. Bài viết được tham vấn y khoa từ dược sĩ Nguyễn Thị Thùy Trang giúp bạn có thể hiểu biết thêm thông tin về bệnh thiếu máu huyết tán tự miễn dịch là gì? 

Nếu như bạn gặp những vấn đề bất thường về sức khỏe thì hãy đến gặp bác sĩ ngay, đến các trung tâm y tế gần nhất.

Tham gia bình luận: